ตะกร้าสินค้า
No products in the cart.
100% Secure Checkout!
฿ 0

5 ขั้นตอนการทำ Social Detox ด้วยการเขียนบูโจ

5 ขั้นตอนการทำ Social Detox ด้วยการเขียนบูโจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในสังคมยุคใหม่ Social Media ได้เข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตของเราแทบทุกฝีก้าว เพราะนอกจากจะช่วยให้การติดต่อสื่อสารสะดวกสบายแล้ว การใช้เวลาไปกับมันยังสร้างความบันเทิงและผ่อนคลายในวันที่แสนเหนื่อย ถึงข้อดีของการใช้โซเชียลมีเดียจะมีไม่น้อย แต่ชีวิตที่ต้องออนไลน์อยู่ตลอดอาจนำมาสู่อาการ “ติดโซเชียล” และปัญหาด้านต่าง ๆ อีกมากมาย

ปัจจุบันหลาย ๆ คนจึงเลือกออกห่างจาก Social Media ด้วยการทำ Social Media Detox เพื่อคืนสมดุล กลับมาทบทวนตัวเอง และหันมาให้คุณค่ากับชีวิตมากยิ่งขึ้นด้วยวิธีการที่หลากหลาย และหลายต่อหลายครั้งก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ในแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึง ในบทความนี้เราจะพามาดูเคล็ดลับวิธีทำ Social Detox ที่ได้ผลด้วยวิธีการเขียนบูโจ เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ออกแบบได้ ห่างไกลจากโลกโซเชียล จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย !

Social Detox คืออะไร

Social Detox คืออะไร

ก่อนที่เราจะเริ่มต้น ก็อยากพามาทำความเข้าใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ social detox กันก่อน หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า Social Detox หรือ Social Media Detox คือ การบำบัดอาการติดโซเชียลที่มากเกินพอดี โดยสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ที่บ่อยจนเกินไป กินข้าวก็จับ นั่งรถก็จับ อยู่กับคนในครอบครัวหรือเพื่อนฟูงก็ยังจับโทรศัพท์ไม่ปล่อย นานวันเข้าก็ติดโทรศัพท์หนักจนทำให้ตารางชีวิตรวนไม่เป็นท่า แถมยังพ่วงมาด้วยปัญหาสุขภาพในด้านต่าง ๆ การทำ Social Detox จึงเป็นการช่วยให้เราลดเวลาการใช้โทรศัพท์ไปกับโซเชียลมีเดียนั่นเอง แต่รู้ไหมว่า ก่อนที่เราจะลด ละ เลิก โซเชียลได้นั้น เราจำเป็นจะต้องมี motivation ที่ชัดเจนว่าทำไมเราจึงควรทำ Social Detox ตั้งแต่แรก เพราะการทำ Social Detox นั้นง่ายนิดเดียว แต่มีคนจำนวนมากพ่ายแพ้ให้กับการลดใช้สื่อโซเชียลเพียงเพราะไม่รู้ว่า ‘หากเลิกเล่นโซเชียลแล้ว ฉันจะทำอะไรล่ะ?’ แต่ถ้าหากคุณอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเราจะมาแนะนำวิธีการวางแผนชีวิตให้ไม่ติดโซเชียลผ่านการทำบูโจ เทคนิคง่าย ๆ ในการเว้นระยะห่างจากโลกโซเชียล เพียงแค่มีสมุด ปากกา กับใจที่เตรียมพร้อม ก็ทำได้เลย !

“ ในปี 2021 คนทั่วโลกใช้เวลาดู Social Media ต่อวันมากถึง 6:54 ชม. ต่อวันเลยทีเดียว ! ”

บูโจคืออะไร

บูโจคืออะไร

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัย ‘ฉันจะเลิกโซเชียลนะ แต่ว่าบูโจคืออะไรหรอ?’ ถึงแม้ชื่อเรียกจะฟังดูคล้ายภาษาญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้ว บูโจ (ฺBUJO) ย่อมาจากภาษาอังกฤษคำว่า บูลเล็ตเจอร์นอล (Bullet Journal) นั่นเอง โดยบูโจเป็นวิธีการจดบันทึกบนหน้ากระดาษที่จะทำให้เราสามารถวางแผนชีวิตที่ทั้ง productive และ healthy ได้อย่างไม่จำเจ โดยแรกเริ่มเดิมที การเขียนบูโจนั้นมีต้นกำเนิดมาจากแพลนเนอร์บ้าน ๆ ที่เราคุ้นเคย แต่เมื่อผ่านการลองผิดลองถูกโดย ไรเดอร์ แคร์รอล (Ryder Carroll) นักออกแบบและนักเขียนชาวอเมริกัน เจ้าของผลงานหนังสือที่ฮิตติดกระแสมาอย่างยาวนานในหมู่นักคิดนักอ่านทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีชื่อว่า The Bullet Journal Method วิถีบันทึกแบบบูโจ สมุดบันทึกที่น่าเบื่อก็กลายเป็นการบันทึกแบบใหม่ที่ตอบโจทย์อันหลากหลายของผู้ใช้งานได้มากกว่า และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามการออกแบบและความพอใจส่วนตัวอีกด้วย

” บูโจ หรือ Bullet Journal สามารถปรับสมดุลการใช้ชีวิต และได้โอกาสทำอะไรใหม่ ๆ ในทุก ๆ วัน  “

การเขียนแบบบูโจนั้นไม่มีแบบแผนแน่นอนตายตัว แต่เปิดกว้างต่อจินตนาการของผู้เขียน อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เขียนสามารถโฟกัสกับชีวิตของตนเอง และโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ดีกว่าการก้มหน้าก้มตาเล่นโซเชียล นับว่าเป็นตัวช่วยชั้นยอดสำหรับการทำ Social Detox ที่นอกจากจะช่วยให้คุณออกห่างจากโลกดิจิทัลแล้ว ยังสามารถทำให้คุณได้ค้นพบตัวตนและความสามารถของตัวเองอีกมายมายที่คุณเองไม่เคยพบมาก่อน

5 วิธีการทำ Social Detox ด้วยการเขียนบูโจ

5 วิธีการทำ Social Detox ด้วยการเขียนบูโจ

การทำ Social Detox หรือ Social Media Detox ด้วยการเขียนบูโจ คือ การหาทางออกให้กับตัวตนที่หลงทางอยู่ในโลกโซเชียลที่ชัดเจนและแน่นอนมากกว่าการ ‘off line โซเชียล log out จากทุกแอคเคาต์ และสุดท้ายก็กลับไป log in ใหม่อีกครั้ง’ เพราะว่าการทำ Social Detox ด้วยบูโจไม่ใช่เพียงแค่การอดทนทำตามกระแส เข้า ๆ ออก ๆ โซเชียลมีเดียเป็นครั้งคราว แต่การทำบูโจเปรียบเสมือนการค้นหาตัวต้นที่แท้จริงของตนเอง จัดระเบียบความคิด และเขียนออกมาให้เห็นชัดเจนโดยผ่านการฝึกฝน คิดวิเคราะห์ และการวางแผน  ซึ่งการเขียนบูโจในประเทศไทย เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงสถานการณ์โควิด หรือตั้งแต่เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา จากการแนะนำของ Readery Podcast พอดแคสต์ที่แนะนำหนังสือใหม่ ๆ น่าสนใจ แหล่งข้อมูลชั้นดีของนัก(อยาก)อ่านนัก(อยาก)เขียน ซึ่งในอีพีที่ 77 ได้พูดคุยและบอกเล่าถึงความสำคัญของการเขียนแบบบูโจ ตลอดจนกลวิธีการทำบูโจง่าย ๆ จากหนังสือของคุณแคร์รอล แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีการทำบูโจเพื่อการทำ Social Media Detox มาให้คุณแล้วในบทความนี้ ชนิดที่ว่าคนที่ติดโซเชียลหนัก ๆ ก็ทำได้ จะเป็นอย่างไร เรามาเริ่มกันเลย กับ 5 ขั้นตอนการทำ Social Detox ด้วยการเขียนบูโจ !

1.โฟกัสกับสิ่งสำคัญและหาเป้าหมายให้ชีวิต

บูโจสามารถช่วยให้เราได้โฟกัสกับที่สิ่งสำคัญจริง ๆ และค้นหาเป้าหมายใหม่ ๆ  ให้ชีวิตได้ เพราะหัวใจสำคัญของการเขียนบูโจคือ การตีแผ่ความคิดและสิ่งที่เราต้องการให้มาอยู่บนหน้ากระดาษที่สามารถมองเห็นและจับต้องได้ โดยมีการจัดลำดับความสำคัญก่อน-หลัง แบ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ สิ่งที่ต้องการทำ และสิ่งที่ควรทำ หรือที่เรียกว่า Mental Inventory และนั่นจะทำให้คุณไม่จำเป็นต้องกังวลกับการจำกัดเวลาเล่นโซเชียลอีกเลย เพราะเมื่อคุณเริ่มต้นทำบูโจแล้ว คุณจะค้นพบกิจกรรมอีกมากมาย ตลอดจนค้นพบตัวเองผ่านการวางแผนชีวิตทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ว่าแท้จริงแล้วคุณต้องการจะทำอะไร และมีสิ่งไหนบ้างที่สำคัญสำหรับคุณจริง ๆ

2.สร้างเช็กลิสต์ด้วยสิ่งรอบตัว

มีสิ่งดี ๆ อยู่อีกมากมายที่รอให้คุณทำนอกเหนือไปจากการเล่น Social Media และเสียเวลาอยู่ในโลกออนไลน์ ลองมองไปรอบ ๆ ตัว คุณอาจจะเห็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่า อย่างเช่น คนรอบข้าง สัตว์เลี้ยง หรือบางคนอาจจะมีกองหนังสือที่วางเรียงไว้ให้ฝุ่นจับ หรืออาจเป็นพื้นที่น้อย ๆ ข้างบ้าน ริมระเบียง หรืออาจเป็นมุมหนึ่งในห้องของคุณเองที่ยังดูโล่งว่างเกินไป รอคอยอะไรสักอย่างมาเติมเต็ม ตลอดจนเสื่อโยคะที่ยังอยู่ในห่อพลาสติก และอีกมากมายที่คุณซื้อมาดองไว้แต่ไม่เคยได้หยิบมาใช้งาน ลองนำสิ่งเหล่านี้ที่คุณเคยทำทิ้งไว้หรือคิดว่าจะทำมาปัดฝุ่น เติมไฟ และสีสันให้กับชีวิตด้วยกิจกรรม offline ที่คุณเคยหลงใหล หรือหาอะไรใหม่ ๆ ที่คุณมีแนวโน้มจะสนใจ เพราะสิ่งเหล่านี้เองจะมาอยู่ในรายการ Habit Tracker หรือ To Do List ที่เป็นระบบระเบียบของคุณ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณหลงทาง หรือมีเวลาไปเข้าออก apps อย่างคนติดโซเชียลอีกต่อไป

social detox ด้วยการอ่านหนังสือ

 • อ่านหนังสือ

หนึ่งกิจกรรมสุดคลาสสิกและเช็กลิสต์ที่คุณไม่ควรพลาด คือ อ่านหนังสือ อาจฟังดูน่าเบื่อ แต่การอ่านนับได้ว่าเป็นการใช้เวลาที่คุ้มค่า โดยคุณไม่จำเป็นจะต้องบังคับตัวเองให้อ่านเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน หากคุณไม่ใช่นักอ่านที่อดทนนัก คุณสามารถเริ่มได้ง่าย ๆ เพียงพกหนังสือที่คุณตั้งใจเลือกสักเล่มหนึ่งไปกับคุณในทุก ๆ ที่ และทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะนำมาอ่านระหว่างเดินทาง หรืออ่านระหว่างรอกาแฟ โดยไม่ลืมจดไปในบูโจของคุณให้เรียบร้อย ด้วยรูปแบบง่าย ๆ ที่ไม่ต้องเจาะจงเวลาชัดเจน เช่น จัดลิสต์เป็นจำนวนหนังสือที่อ่านต่อเดือน หรืออาจจะตั้งเป็นสเกลใหญ่ ๆ รายปี เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่รู้สึกถึงความกดดันในการอ่าน หรือการทำ Social Detox แต่คุณจะเพลิดพลินไปกับการค้นหาหนังสือเล่มใหม่ จัดลำดับหนังสือเล่มโปรด จนเมื่อกลับมาเช็กที่บูโจอีกที คุณก็อ่านไปได้หลายเล่มแล้ว !

social detox ด้วยการดูหนังฟังเพลง

 • ดูหนังฟังเพลง

ปัจจุบันมีสื่อมากมายหลายแขนงที่แข่งกันผลิตหนังและเพลงออกมาให้ผู้ชมและผู้ฟังอย่างเรา ๆ ได้เลือกเสพ ในการทำ Social Media Detox แบบง่าย ๆ คุณอาจแบ่งเวลาว่างบางส่วนและปล่อยใจให้พักผ่อนไปกับหนังดี ๆ สักเรื่องสองเรื่องในช่วงวันหยุด หรือฟังเพลงเพราะ ๆ ระหว่างทำงานบ้าน ฯลฯ เพราะแน่นอนว่านอกจากจะได้พักผ่อนไปกับสิ่งเหล่านี้แล้ว การดูหนังฟังเพลงยังนับว่าเป็นตัวจุดประกายแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม เพราะไม่เพียงมีแต่เนื้อหาที่สนุกหรือท่วงทำนองที่ไพเราะเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมีอที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ ตลอดจนเป็นเครื่องฝึกภาษาชั้นยอดให้คุณได้อีกด้วย โดยคุณสามารถรวบรวมไว้ในส่วนหนึ่งของบูโจ เช่น Movies I Watched This Month หรือไม่ว่าจะเป็น My Favorite Play List of the Year เพื่อที่ในอนาคตคุณจะสามารถย้อนกลับมาดูได้ว่า มีหนังเรื่องไหนหรือเพลงใดที่คุณโปรดปราน บันทึกส่วนนี้จะเป็นเหมือนชิ้นส่วนความทรงจำที่ดีของคุณเลยเชียวล่ะ !

social detox ด้วยการทำงานศิลปะ

 • ทำงานศิลปะ

อีกตัวเลือกหนึ่งที่กำลังอินเทรนด์และเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ที่ใช้ในการทำ Social Detox ก็คือ การทำงานศิลปะ แต่อย่าเพิ่งตกใจกลัวไปว่าจะเป็นอะไรที่ยากเกินความสามารถของเรา เพราะเมื่อมาไล่เรียงดูแล้ว งานศิลปะก็แบ่งแยกออกไปได้หลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ ระบายสี ปักผ้า รอยลูกปัด ถักโครเชต์ ถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งปั้นดินน้ำมัน ดินเหนียว หรือแป้งญี่ปุ่น ที่แม้ว่าคุณจะมีฝีมือยอดแย่แค่ไหนก็สามารถทำงานศิลปะได้ และโดยเฉพาะในปัจจุบัน เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะค้นหาแหล่งเรียนรู้และพัฒนาสกิลด้านศิลปะของคุณ ไม่ว่าจะเป็นคลิปฟรี ๆ ของหลากหลายศิลปินทาง YouTube เช่น คลิปสอนวาดรูปกับ Bob Ross ที่ฮิตติดกระแสไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ ตลอดจนลงคอร์สเรียนจริงจังกับแพลตฟอร์มที่น่าสนใจอย่าง SkillShare และ Domestika หรือเข้าร่วม Work Shop กันแบบตัวต่อตัวกับศิลปินที่คุณชื่นชอบ เพียงเท่านี้ วันดี ๆ ของคุณก็จะไม่น่าเบื่อและติดกับดักของโซเชียลมีเดียอีกต่อไป !

social detox ด้วยการปลูกต้นไม้

 • ปลูกต้นไม้

อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนน้นว่า บางที เมื่อคุณมองออกไปยังริมระเบียง ข้างบ้าน หรือแม้กระทั่งในห้องนอนของคุณแล้วพบกับพื้นที่ว่างเปล่าที่รอการเติมเต็ม การปลูกต้นไม้หรือหาต้นไม้มาเติมเต็มพื้นที่ว่างโล่งนั้นก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย เพราะนอกจากบริเวณบ้านของคุณจะดูน่าอยู่มากขึ้นแล้ว งานวิจัยบางชิ้นยังสนับสนุนว่า การทำสวนช่วยให้ความเครียดลดลงและเป็นการทำ Social Detox ชั้นยอดที่จะช่วยให้คุณสาละวนอยู่กับมันจนลืมที่จะเช็กดูโทรศัพท์ไปเลย อีกทั้งคุณไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมาก หรือปลูกต้นไม้ที่ยากต่อการดูแลจนเกินไป  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง Wrok From Home แบบนี้ กระแสต้นไม้ที่สบายตาและสบายใจในการดูแลก็มีให้คุณเลือกสรรมากมาย เช่น แคกตัสเล็ก ๆ น่ารัก หรืออาจจะเป็นพืชในร่ม ต้นไม้ตระกูลพลูด่าง หรืออาจจะปลูกดอกไม้ที่คุณชื่นชอบก็ย่อมได้ !

social detox ด้วยการออกกำลังกาย

 • ออกกำลังกาย

ทุกคนทราบอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นกิจกรรมที่ดีมาก ๆ  เพราะนอกจากส่งผลให้คุณมีสุขภาพที่ดีแล้ว รูปร่างและอารมณ์ของคุณก็จะดีตามไปด้วย แต่จะให้ดีที่สุดนั้นต้องหมั่นออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายตามคลิปใน YouTube แบบฉบับ Chloe Thing เพื่อเน้นสัดส่วนใดสัดส่วนหนึ่งเป็นพิเศษ ตลอดจนเต้นเบิร์นแคลอรี่กับ Fitness Marshall หรืออาจแบ่งวันออกไปเดินบ้าง วิ่งบ้าง ปั่นจักรยานบ้าง ตามสวนสาธารณะ หรือรอบ ๆ หมูบ้านของคุณ และบันทึกให้เป็นเรื่องเป็นราวในบูโจของคุณแล้วละก็ คุณจะเพลิดเพลินไปกับการออกกำลังกาย และกระตือรือร้นที่จะเช็กตามตัว Habit Tracker ในบูโจของคุณ จนรู้ตัวอีกที การทำ Social Media Detox ขอวงคุณเองก็สำเร็จ และเห็นผลมาไกลมากแล้ว !

social detox ด้วยการท่องเที่ยว

 • ท่องเที่ยว

อีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ในการทำ Social Detox ด้วยบูโจก็คือ ท่องเที่ยว โดยในส่วนนี้ คุณอาจวางแผนได้ทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว อาจเป็นการค้นหาที่ท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศที่ถูกใจ ใส่ไว้ใน Future Log และ Bucket List หรืออาจเป็นการวางแผนทริปใกล้ ๆ อย่างการตามหาอาหารร้านอร่อยใกล้บ้าน เดินชมวิวริมแม่น้ำลำคลอง หรือดื่มด่ำกับบรรยากาศสบาย ๆ ที่คนไม่พลุกพล่านก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย !

social detox ด้วยการให้เวลากับคนรอบข้างหรือสัตว์เลี้ยง

 • ให้เวลากับคนรอบข้างหรือสัตว์เลี้ยง

สิ่งสำคัญที่เรามักจะมองข้ามเมื่อหลวมตัวอยู่กับโซเชียลมีเดียมาเป็นเวลานาน คือ คนรอบข้างและสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ ดังนั้นอีกหนึ่งเช็กลิสต์ที่ไม่ควรพลาดในการทำ Social Detox แต่ควรไฮไลต์ไว้ในบูโจเล่มน้อยของคุณก็คือ การแบ่งเวลาให้กับครอบครัว เพื่อนฟูง และสัตว์เลี้ยง โดยคุณสามารถแบ่งหน้าออกมาใหม่จากรายลิสต์รายการประจำวัน หรือตามแต่ที่คุณจะสะดวก เพื่อให้คุณไม่ละเลยหรือพลาดนัดสำคัญ หรือแม้กระทั่งการโทรหาคนพิเศษเพื่อเติมกำลังใจในสัปดาห์ที่แสนเหนื่อย เช่น ‘วันจันทร์ 18.30 โทรหาคุณพ่อคุณแม่’ หรือ ‘นัดกินข้าวกับชาวแก๊งค์ในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้’ ตลอดจน ‘พาเจ้าบีเกิ้ลตัวน้อยเดินเล่นทุก ๆ 6 โมงเช้า !’

 

3.โครงสร้างบูโจที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากการหันหลับมาโฟกัสกับชีวิต วางแผนค้นหาเป้าหมายที่ชัดเจน และสร้างเช็กลิสต์แล้ว สิ่งสำคัญที่ควรรู้ก่อนเริ่มทำบูโจเพื่อ Social Media Detox ที่ดีนั้นก็คือ การวางโครงสร้างบูโจ (Module) ที่ดีนั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว บูโจจะง่ายหรือซับซ้อนแตกต่างกันไปตามแต่ละสไตล์ของผู้เขียน แต่โครงสร้างบูโจที่คุณควรรู้หลัก ๆ และเป็นประโยชน์มากในการออกแบบชีวิตของคุณนั้นมีไม่กี่อย่าง ได้แก่

 • สารบัญ (Index)
  ควรอยู่ในหน้าแรก ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการมองหาส่วนอื่นที่เหลือในบูโจของคุณ
 • แผนระยะยาว (Future Log)
  เป็นลิสต์รายการสิ่งที่คุณตั้งเป้าไว้ในระยะยาว
 • แผนรายเดือน (Monthly Log)
  อาจทำเป็นปฏิทินไว้สักหน้า เพื่อให้เห็นอีเว้นต์สำคัญ ๆ ชัดเจน
 • แผนระยะสั้น (Weekly / Daily Log)
  เพื่อไม่ให้คุณพลาดกับการจัดเวลาในแต่ละวัน
 • แผนอื่น ๆ (Custom Log)
  เป็นส่วนที่คุณสามารถเพิ่มเติมเข้ามาเองได้ เช่น รายการหนังที่คุณดู เพลงที่คุณฟัง ลิสต์ช้อปปิ้ง รายการหนังสือน่าอ่าน Mood Tracker, Habit Tracker เป็นต้น

โครงสร้างบูโจเพื่อ social detox

4.สร้างสัญลักษณ์สุดมินิมอลเพื่อไลฟ์สไตล์ที่ออกแบบได้

ขั้นตอนต่อมาในการทำบูโจเพื่อ Social Detox ที่สำคัญไม่แพ้กัน และนับได้ว่าเป็นจุดเด่นของการบันทึกแบบบูโจเลยก็คือ การจดแบบสั้นกระชับ (Rapid Logging) และการทำสัญลักษณ์เพื่อให้คุณไม่พลาดทุก task หรือ event สำคัญ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะมีลักษณะแทน ดังนี้

● สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ต้องทำ

●  สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ยังทำไม่เสร็จ

✗ สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ทำเสร็จแล้ว (เขียนทับสัญลักษณ์ • )

> สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ย้ายไปไว้ในส่วนอื่น เวลาอื่น (เขียนทับสัญลักษณ์ • )

< สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ย้ายไปทำในอนาคต (เขียนทับสัญลักษณ์ • )

●  สัญลักษณ์แทน สิ่งที่ไม่ทำแล้ว

‒ สัญลักษณ์แทน สิ่งที่อยากจด อยากจำ เป็นเหมือน note และ memory

○ สัญลักษณ์แทน อีเวนต์ที่ต้องทำ งานที่ต้องไป หรือเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้น

แต่ทั้งหมดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบและการนำมาปรับใช้ของคุณ ในสไตล์ที่คุณชื่นชอบ เพราะในบูโจ คุณสามารถสร้างเสริมตัวตนของคุณเอง และสร้างสัญลักษณ์ที่คุณคุ้นชินได้เสมอ

โครงสร้างการทำ social detox ด้วยบูโจ

5.เปิดโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ด้วยบูโจ

สิ่งที่ทำให้บูโจเป็นมากกว่าแพลนเนอร์ และให้ผลที่แน่นอนในการทำ Social Media Detox คือ บูโจทำให้เกิดการพัฒนาทักษะใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะนอกจากการค้นพบตัวตนของเราผ่านเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำแล้ว การทำบูโจยังทำให้เราได้ใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการสร้างสรรค์รูปเล่มบันทึกของเราขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นการเขียน การวาดภาพ การระบายสี หรือการตัดแปะภาพลงในบันทึก ซึ่งนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทาย ไม่ผูกติดอยู่กับรูปแบบเดิม ๆ ของรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน และฝึกฝนให้เราได้ลองคิดวิเคราะห์อยู่เป็นกิจวัตร แต่ก็ไม่จำเจ แถมยังสามารถทำได้ไม่มีเบื่อ

ค้นหาไอเดียการเขียนบูโจที่สร้างสรรค์

หลังจากได้เห็นและเรียนรู้ข้อมูลควรรู้ในการทำบูโจเพื่อ Social Detox ไปแล้ว คุณก็พร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่ ! แต่ถ้าหากคุณต้องการค้นคว้าข้อมูลการทำบูโจเพิ่มเติมโดยละเอียด ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ BulletJournal.com คอมมูนิตี้สำหรับผู้ที่สนใจในการทำบูโจที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยคุณไรเดอร์ ผู้นำแนวคิดการทำบูโจนั่นเอง หรือหากคุณกำลังสนใจหาเรฟสำหรับบูโจของคุณ ก็ยังมีแพลตฟอร์มอีกมากมายที่นอกเหนือไปจากโซเชียลมีเดียตัวร้ายที่อาจทำให้คุณเผลอเล่นเพลินเกินห้ามใจอย่าง Facebook, Twitter หรือ Instagram ให้คุณได้เข้าไปค้นหา ไม่ว่าจะเป็น Pinterest หรือ YouTube ซึ่งจะมาพร้อมคลิปวิธีการทำบูโจอันหลากหลายที่จะจุดประกายความคิดซึ่งคุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ ตลอดจนเป็นกำลังใจให้ตัวคุณเองเริ่มต้นทำ Social Detox ด้วยบูโจเสียที !

ตัวอย่างบูโจเพื่อ social detox 1

ตัวอย่างบูโจเพื่อ social detox 2

ตัวอย่างบูโจเพื่อ social detox 3

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการทำ Social Detox ด้วยบูโจที่เรานำมาฝากกัน ? หวังว่าคุณจะได้รับแรงบันดาลใจและมีไฟที่จะออฟไลน์โซเชียลเพื่อกลับมาออนไลน์ชีวิตกันมากขึ้นนะ เพราะชีวิตสบาย ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพยังมีอยู่ให้คุณได้สัมผัสนอกโลกเสมือน อย่าเผลอจมปลักอยู่กับโลกโซเชียลนาน ๆ แต่ให้เว้นระยะห่างออกมาสักนิด แล้วคุณจะเห็นอะไรดี ๆ ในชีวิตมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรกดดันตัวเองด้วยกิจกรรมที่มากมายเกินรับไหว ลองหากิจกรรมที่ชื่นชอบทำ หรืออาจปล่อยตัวปล่อยใจในวันสบาย ๆ ไปกับ ‘The Art of Doing Nothing’ บ้าง และไม่ลืมให้กำลังใจตัวเองเมื่อบรรลุเป้าหมายที่สำคัญ แต่หากลองมาสายบูโจแล้วรู้สึกว่ายุ่งยากเกินไป ยังไม่ถูกใจ ก็อย่าเพิ่งล้มเลิกการทำ Social Media Detox เสียล่ะ ! เพราะความสุขในชีวิต หยวน ๆ กันได้ ลองหันไปหาวิธีอื่นในการจัดตารางชีวิตให้สมดุลบ้าง เช่น การจดโน้ตสั้น ๆ ตามสถานการณ์ประจำวัน การใช้แอปพลิเคชันเป็นตัวช่วยในการบริหารเวลาอย่างแอป Owave ที่จะช่วยให้คุณวางแผนชีวิตในแต่ละวัน พร้อมช่วยจัดสรรค์กิจกรรมตามหมวดหมู่และง่ายต่อการ track และอีกมากมาย ถ้าหากคุณพร้อมที่จะก้าวออกมาจากโลกโซเชียลแล้วล่ะก็ ลุยกันเลย !

 

ที่มา

www.bulletjournal.com
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321498
https://www.integrativenutrition.com/blog/social-media-detox
https://www.lifehack.org/483829/9-positive-benefits-of-a-social-media-detox
https://effectiviology.com/handwriting-vs-typing-how-to-take-notes/
https://www.marketingoops.com/reports/plants-work-from-home/

Shopping cart
There are no products in the cart!
Continue shopping