ตะกร้าสินค้า
No products in the cart.
100% Secure Checkout!
฿ 0

รวมไอเดียจัดห้องนอนขนาดเล็กให้น่าอยู่ดูมีสไตล์

รวมไอเดียจัดห้องนอนขนาดเล็กให้น่าอยู่ดูมีสไตล์

การจัดห้องนอนให้น่าอยู่ นับเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะห้องนอนเปรียบเสมือนพื้นที่ส่วนตัวและเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน การจัดห้องนอนให้น่าอยู่เสมอจึงช่วยเพิ่มบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งหากเป็นห้องนอนขนาดใหญ่อาจได้เปรียบเพราะสามารถจัดสรรมุมต่าง ๆ ให้ลงตัวได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับห้องนอนขนาดเล็กจำเป็นต้องอาศัยเทคนิคเพื่อช่วยเนรมิตห้องนอนให้น่าอยู่และดูมีสไตล์อยู่เสมอ จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

ไอเดียจัดห้องนอนขนาดเล็กแบบประหยัดพื้นที่ใช้สอย

แม้จะเป็นห้องนอนขนาดเล็กแต่เราก็สามารถจัดห้องนอนให้ดูมีพื้นที่มากขึ้นได้ ด้วยเทคนิคสุดเจ๋งที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เนรมิตพื้นที่ห้องนอนให้ดูกว้างขึ้นทันตา

โทนสีห้องสว่าง

โทนสีห้องสว่าง

ออกแบบห้องนอนขนาดเล็กให้ใหญ่ขึ้นด้วยการเลือกทาสีห้องนอนด้วยโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีขาวควันบุหรี่ สีครีม สีฟ้าอ่อน รวมถึงสีโทนเย็น เพราะช่วยให้ห้องดูโปร่งและยังสะท้อนแสงสว่างได้ดี ส่งผลให้ห้องนอนดูกว้าง แต่สำหรับผู้ชื่นชอบห้องนอนโทนสีเข้ม แนะนำให้เลือกทาโทนสีเข้มแค่ผนังห้องด้านใดด้านหนึ่ง โดยอาจเลือกด้านที่แคบที่สุดเพื่อหลอกตาให้ห้องดูลึกยิ่งขึ้น

จัดทุกอย่างให้เข้ามุม

จัดทุกอย่างให้เข้ามุม

เนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่ทำให้ต้องใช้ทุกตารางเมตรห้องนอนอย่างคุ้มค่า และเทคนิคจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับห้องนอนพื้นที่จำกัดคือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ให้เข้ามุม เลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่วางกั้นห้อง โดยวิธีนี้จะช่วยให้ภาพรวมห้องนอนกว้างขึ้น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นอย่างดีแน่นอนค่ะ

เลือกเตียงนอนให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

เลือกเตียงนอนให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

การเลือกขนาดเตียงนอนขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก ซึ่งเตียงนอนขนาด 5-6 ฟุตเหมาะสำหรับการนอน 2 คน แต่หากนอนคนเดียว แนะนำให้เลือกเตียงนอนขนาด 3-3.5 ฟุต ก็เพียงพอและยังทำให้พลิกตัวไปมาได้สบาย ๆ นอกจากนี้อย่าลืมขยับเตียงนอนเข้ามุม เพื่อเพิ่มพื้นที่วางโต๊ะหัวเตียงหรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ นะคะ

จัดตู้เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

จัดตู้เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

ไม่น่าเชื่อว่าการจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบจะช่วยทำให้ห้องแคบดูกว้างขึ้น เพราะหากจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าดี ๆ อาจพบว่าสามารถลดขนาดตู้เสื้อผ้าลงได้ อีกทั้งการจัดตู้เสื้อผ้าให้เรียบร้อยยังลดพฤติกรรมการนำของภายในตู้เสื้อผ้าออกมาวางบนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ซึ่งส่งผลให้ห้องรกและทำให้ห้องนอนดูแคบลงได้อีกด้วยค่ะ

เก็บของไว้ใต้เตียง

เก็บของไว้ใต้เตียง

จัดสรรพื้นที่ใต้เตียงให้เกิดประโยชน์ เพียงหากล่องเก็บของขนาดฟิตพอดีกับพื้นที่ใต้เตียง จากนั้นให้นำสิ่งของบรรจุในกล่องและนำไปวางไว้ใต้เตียง โดยพื้นที่นี้เหมาะกับการเก็บของที่ไม่ค่อยได้หยิบใช้ เช่น เสื้อผ้าไปต่างประเทศ หนังสือที่อ่านจบแล้ว เป็นต้น ที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดกล่องเก็บของเสมอนะคะ เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมฝุ่นได้ค่ะ 

 

เฟอร์นิเจอร์กับการจัดห้องนอนขนาดเล็กที่ของเยอะ  

การจัดห้องนอนขนาดเล็กของเยอะ ถือเป็นความท้าทายสำหรับใครหลายคน เพราะต้องจัดสรรพื้นที่อันค่อนข้างจำกัดให้สามารถเก็บสิ่งของจำเป็นทุกอย่างให้ได้ ผลที่ตามมาคือห้องนอนดูแคบ เพราะของใช้จำเป็นที่อัดแน่นเต็มห้อง แต่ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ เพียงรู้เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !

เฟอร์นิเจอร์กับการจัดห้องนอนขนาดเล็กที่ของเยอะ

เตียงนอน

ต้องยอมรับว่าเดี๋ยวนี้มีการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันมากมาย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย เช่นเดียวกับการออกแบบเตียงนอนที่ไม่ได้มีไว้สำหรับพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมฟังก์ชันเพื่อการใช้งานคุ้มค่า

เตียงนอนพับเก็บได้สุดเก๋

เตียงนอนพับเก็บได้สุดเก๋

ใช้งานทุกพื้นที่ในห้องนอนอย่างมีประสิทธิภาพเพียงเลือกเตียงนอนแบบพับได้ นอกจากใช้พักผ่อนได้แบบสบาย ๆ ยังพับเก็บสะดวก

เตียง 2 ชั้น ที่มี function เก็บของได้

เตียง 2 ชั้น ที่มี function เก็บของได้

ส่วนใหญ่เตียงประเภทนี้ ออกแบบชั้นบนสำหรับการนอนและพื้นที่ชั้นล่างสำหรับเก็บของ บางดีไซน์อาจเป็นลิ้นชัก บางดีไซน์เป็นช่องเปิด-ปิดเพื่อการหยิบของที่สะดวก และบางดีไซน์ก็เปิดพื้นที่โล่งไว้ให้คุณได้เติมเต็ม

เตียงที่มีชั้นเก็บของข้างล่าง

เตียงที่มีชั้นเก็บของข้างล่าง

ประเภทเตียงนอนที่นิยมเลือกใช้งานในคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่ผลิตจากไม้ โดยพื้นที่ใต้เตียงนอนออกแบบเป็นลิ้นชักสำหรับใช้เก็บของอเนกประสงค์

Sofa Bed (เตียงนอนโซฟา)

Sofa Bed (เตียงนอนโซฟา)

เปลี่ยนโซฟารับแขกธรรมดา ๆ เป็นเตียงนอนโซฟาที่นอกจากออกแบบเพื่อการนั่งพักผ่อนแล้วยังออกแบบเพื่อการนอนหลับสบาย พับเก็บได้ และประหยัดพื้นที่

 

เลือกใช้ชั้นวางแบบลอยแทนตู้เก็บของ

เลือกใช้ชั้นวางแบบลอยแทนตู้เก็บของ

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่จำนวนหลายชิ้นจะทำให้ห้องนอนดูทึบและแคบ เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนมาใช้ชั้นลอยที่เดี๋ยวนี้ออกแบบมาให้ยึดติดผนังได้ง่ายและไม่ทำให้ผนังเป็นรอย ก็สามารถช่วยให้ห้องนอนของคุณดูโปร่งและโล่งขึ้นได้นะคะ

 

โต๊ะทำงานแบบเก็บของข้างใต้ได้

โต๊ะทำงานแบบเก็บของข้างใต้ได้ 

เปลี่ยนโต๊ะทำงานธรรมดา ๆ ให้เป็นพื้นที่เก็บของ เพียงเลือกโต๊ะทำงานที่ออกแบบมาพร้อมลิ้นชักด้านล่างหรือบางดีไซน์ออกแบบมาพร้อมชั้นวางหนังสือ ทำให้นอกจากประหยัดพื้นที่แล้วยังหยิบใช้งานสะดวก

 

เฟอร์นิเจอร์แบบ 3 in 1

เฟอร์นิเจอร์แบบ 3 in 1 

ใช้งานทุกตารางเมตรได้แบบคุ้มค่า เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบ 3 in 1 เช่น ชุดเฟอร์นิเจอร์รับแขก ออกแบบเป็นทั้งเตียงนอน โซฟา และชั้นวางของ นอกจากประหยัดพื้นที่แล้วยังประหยัดเงินในประเป๋าอีกด้วยนะคะ เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อเฟอร์นิเจอร์หลายชิ้น 

 

โต๊ะจิ๋วแต่แจ๋ว

โต๊ะจิ๋วแต่แจ๋ว 

เพื่อห้องนอนที่ดูกว้างขึ้น แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก เช่น โต๊ะตัวจิ๋วที่มาพร้อมชิ้นชักหลายชั้นสำหรับแบ่งของเป็นสัดส่วน ก็จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูไม่รก แถมยังดูโล่งขึ้นอีกต่างหาก !

 

ไอเดียจัดห้องนอนขนาดเล็กให้ผ่อนคลาย

นอกจากการจัดสรรพื้นที่ห้องนอนขนาดมินิให้ดูใหญ่ขึ้นแล้ว การออกแบบบรรยากาศห้องนอนให้ผ่อนคลายและน่าพักอาศัยคืออีกหนึ่งวิธีช่วยให้การพักผ่อนสบายยิ่งขึ้น เพราะห้องนอนคือพื้นที่ส่วนตัวที่หลายคนใช้เป็นทั้งห้องนอน ห้องทำงาน และห้องสำหรับนั่งเล่น โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ในการจัดห้องนอนให้น่าอยู่และผ่อนคลาย ดังนี้

จัดสวนเล็ก ๆ บนกำแพง

จัดสวนเล็ก ๆ บนกำแพง

ไอเดียที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องนอนพื้นที่จำกัด แต่ต้องการเพิ่มบรรยากาศให้สดใสและน่าอยู่มากขึ้น วิธีง่าย ๆ คือการนำกระถางต้นไม้ขนาดมินิมาวางบนชั้น แนะนำให้เป็นชั้นที่ยึดติดกำแพงได้เพื่อให้ประหยัดพื้นที่

ใช้ผ้าม่านสองชั้น

ใช้ผ้าม่านสองชั้น

เพิ่มมิติให้บรรยากาศห้องนอนด้วยการเลือกผ้าม่านสองชั้น แบ่งเป็นชั้นผ้าม่านธรรมดาและผ้าม่านโปร่งแสง หากวันใดต้องการเปิดรับแสงสว่างเข้ามาในห้องแต่เกรงว่าจะขาดความเป็นส่วนตัวให้เลือกเก็บผ้าม่านธรรมดาและใช้งานผ้าม่านโปร่งแสง เพียงเท่านี้ก็มีม่านบังสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัวแล้วค่ะ 

ไฟโทนสีอุ่น

ไฟโทนสีอุ่น

เพราะแสงไฟคือตัวช่วยเสริมบรรยากาศอันแสนผ่อนคลาย ดังนั้น เพียงลองเปลี่ยนจากไฟสีขาวธรรมดาเป็นโทนสี Warm White หรือโทนสีทองอมส้ม ก็สามารถมอบความรู้สึกผ่อนคลาย อบอุ่น เพิ่มบรรยากาศหรูหรา ทำให้ห้องนอนของคุณน่าอยู่มากขึ้นได้นั่นเองค่ะ

 

สร้างบรรยากาศภายในห้อง

เพราะกลิ่นหอมคือสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมบรรยากาศห้องให้น่าอยู่ บางกลิ่นหอมยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์ตึงเครียดได้ด้วย ดังนั้น อย่าลืมเติมกลิ่นหอมให้ห้องนอนด้วยหลากหลายไอเท็มส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจกันนะคะ

สร้างบรรยากาศภายในห้อง

เทียนหอม

จุดกลิ่นหอมให้อบอวลทั่วห้อง เพียงหาเทียนหอมขนาดมินิมาจุดช่วงเวลาก่อนนอน บางกลิ่นยังช่วยให้หลับสบายและผ่อนคลายความเครียดด้วยนะคะ

ก้านไม้หอมปรับอากาศ

หากไม่อยากจุดเทียนให้เสียเวลา แนะนำให้เลือกก้านไม้หอมปรับอากาศ กระจายกลิ่นได้ดี และยังเป็นของแต่งห้องได้อีกด้วย

สเปรย์ปรับอากาศ

ส่งกลิ่นหอมรวดเร็วทันใจเพียงฉีด แถมบางชนิดยังช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

เครื่องนอนที่เหมาะสมกับตัวคุณ

สิ่งสำคัญที่สุด และขาดไม่ได้เลย คือการหาเครื่องนอนที่เหมาะสมกับเจ้าของห้อง เพราะเครื่องนอนเป็นสิ่งเดียวที่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด ในแต่ละวันคนเราต้องใช้เวลาในการนอนหลับ 6-10 ชั่วโมง การเลือกเครื่องนอนที่เหมาะสมจึงเป็นตัวช่วยให้หลับสบาย และช่วยให้การสัมผัสนุ่ม ละมุน ทำให้เราหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มพร้อมรับวันใหม่ และส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว จะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันต่อเลยค่ะ 

วิธีเลือกหมอนและผ้าปูที่นอน

วิธีเลือกหมอนและผ้าปูที่นอน

ประเภทของหมอนจะแบ่งตามวัสดุ ได้แก่ หมอนที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หมอนขนห่าน หมอนขนเป็ด หมอนผลิตจากใยฝ้าย ข้อดีคืออ่อนนุ่มเป็นพิเศษ แต่อาจไม่เหมาะกับผู้มีอาการปวดคอบ่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีหมอนผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ เช่น โฟม ยางพารา ข้อดีคือคืนรูปได้ดี นุ่ม นอนสบาย แต่หากใช้ระยะยาวอาจเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น โดยคุณสมบัติหมอนที่ดีต้องไม่ทำให้ปวดบริเวณคอ บ่า ไหล่ และทำให้การเรียงตัวของกระดูกสันหลังเวลานอนเป็นธรรมชาติ สำหรับผ้าปูที่นอน แนะนำเลือกที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติเพราะสัมผัสนุ่มและระบายอากาศให้ดี

วิธีเลือกฟูกนอน

เทคนิคการเลือกฟูกนอนเพื่อการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ คือ ฟูกนอนควรรองรับสรีระ ไม่ยุบตัวง่าย ไม่แข็งหรือไม่นิ่มเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ปวดเมื่อยและนอนหลับไม่สนิท

 

จะเห็นว่าแม้ห้องนอนมีพื้นที่จำกัด แต่หากได้รับการจัดสรรพื้นที่อย่างคุ้มค่าและรู้เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับขนาดห้องก็สามารถเนรมิตห้องนอนให้ดูกว้างและน่าอยู่มากขึ้นได้ และนอกจากเทคนิคจัดห้องนอนขนาดเล็กของเยอะให้มีขนาดใหญ่และน่าอยู่มากขึ้นแล้ว อย่าลืมออกแบบสไตล์ห้องนอนแบบที่ชอบนะคะ แต่หากใครยังไม่แน่ใจในไอเดียการจัดห้องก็อย่าเพิ่งกังวลใจไปค่ะ เพราะเรามีไอเดียแต่งห้องเก๋ ๆ หลากหลายสไตล์มาฝาก

 

ไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็กสไตล์อื่นๆ 

แม้ห้องนอนจะมีขนาดเล็ก แต่คุณก็สามารถจัดห้องนอนให้น่าอยู่ขึ้นได้ ด้วย 8 สไตล์ห้องนอนที่เรานำมาฝากเพื่อให้ห้องนอนของคุณดูน่าอยู่และเหมาะกับการพักผ่อนในแบบที่คุณต้องการ จะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

 

Natural Style

 

จัดห้องนอนแบบNatural Style

ใช้ต้นไม้แต่งแต้มบรรยากาศให้น่าพักอาศัย สำหรับโทนสีนิยมเลือกโทนสีขาว สีน้ำตาล สีเขียว และสีฟ้า ซึ่งเป็นโทนสีที่มอบบรรยากาศความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

Modern Style

 

จัดห้องนอนแบบModern Style

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความเรียบง่าย แต่ดูทันสมัย ต้องยกให้การแต่งห้องสไตล์โมเดิร์น า มักเลือกใช้โทนสีคลาสสิกอย่างสีเทา สีดำ สีขาว มาแมตช์กับเฟอร์นิเจอร์สีอื่นๆ เพื่อเสริมลูกเล่นให้ห้องนอนมีสีสัน ไม่น่าเบื่อ ตลอดจนหยิบความทันสมัยของสิ่งของต่าง ๆ มาจัดวาง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบบดิจิทัล หรือกรอบรูปดีไซน์เก๋

 

Vintage Style

 

จัดห้องนอนแบบVintage Style

สไตล์การแต่งห้องสำหรับผู้หลงใหลบรรยากาศย้อนยุค มักแต่งแต้มบรรยากาศห้องด้วยของตกแต่งย้อนยุค เช่น แจกันโบราณ หีบไม้ ผ้าม่านลายดอกเล็ก ๆ สำหรับโทนสีนิยมใช้สีพาสเทล เนรมิตบรรยากาศห้องให้อบอุ่น คลาสสิก และแฝงด้วยเสน่ห์แห่งกาลเวลา

 

Luxury Contemporary Style

 

จัดห้องนอนแบบLuxury Contemporary Style

การแต่งห้องนอนสไตล์นี้ไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญกับความหรูหรา แต่ยังให้ความสำคัญกับการตกแต่งอย่างร่วมสมัย เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นต้องสะท้อนรสนิยมเหนือระดับ เพิ่มบรรยากาศสุดหรูด้วยโลหะมันวาว หินอ่อน และของตกแต่งโทนสีเมทัลลิค

 

Minimal Style

 

จัดห้องนอนแบบMinimal Style

ใครชอบความคลาสสิกเรียบง่ายแต่สวยงามเหนือกาลเวลาต้องเลือกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล หรือการแต่งบ้านแบบ “น้อยแต่มาก” จุดเด่นคือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จำนวนน้อยชิ้น แต่ละชิ้นเน้นดีไซน์คลาสสิก และโทนสียอดนิยมสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์คือสีขาว สีดำ และสีเทา

 

Bohemian Style

 

จัดห้องนอนแบบBohemian Style

สไตล์ชนเผ่าโบฮีเมียนไม่เพียงถูกนำมาใช้แค่การแต่งตัวเท่านั้น เพราะยังถูกเลือกใช้แต่งห้อง เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้และลายผ้าสีสด สอดแทรกด้วยต้นไม้เพิ่มบรรยากาศชนเผ่า สำหรับของตกแต่งยอดนิยมต้องยกให้ ขนนก กิ่งไม้ แสงไฟสีเหลืองทองอบอุ่น ภาพงานศิลปะ และงานแฮนด์เมด ซึ่งเข้ากับบรรยากาศห้องเป็นอย่างดี

 

Korean Style

 

จัดห้องนอนแบบKorean Style

สไตล์การแต่งห้องที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนรักความเรียบง่าย เพราะการแต่งบ้านสไตล์เกาหลีเน้นความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย สบายตา และดูอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้คือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กหรือไม่สูงมาก โทนสียอดนิยมยกให้เอิร์ธโทนอย่างสีเขียว สีน้ำตาล และสีขาว

 

Scandinavian Style

 

จัดห้องนอนแบบScandinavian Style

การแต่งห้องนอนที่ได้แรงบันดาลใจมากจากการแต่งบ้านสไตล์ยุโรป เน้นบรรยากาศโล่งโปร่ง เรียบง่าย และอบอุ่น จึงเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักสอดแทรกด้วยโทนสีพาสเทล สำหรับเฟอร์นิเจอร์เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์บุหนัง หรือของแต่งบ้านลายเรขาคณิต เพื่อไม่ให้ห้องดูน่าเบื่อมากเกินไป

 

สำหรับใครที่ห้องนอนมีพื้นที่จำกัด อย่าลืมนำเทคนิคจัดห้องนอนให้น่าอยู่และประหยัดพื้นที่ไปปรับใช้กันนะคะ เรารับรองว่าห้องนอนของคุณจะดูกว้างขึ้นทันตา และทุกพื้นที่ในห้องนอนของคุณจะถูกใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณได้เป็นเจ้าของห้องนอนที่น่าอยู่ มีสไตล์ และเหมาะสมกับการเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนอย่างแท้จริง

Shopping cart
There are no products in the cart!
Continue shopping